Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Quảng trường Võ Nguyên Giáp Dừng thi công 1 số hạng mục

Ngoài vấn đề không thể hoàn thành theo đúng kế hoạch, nhiều hạng mục xây dựng tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp ở TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cũng phải dừng thi công.

Lỡ kế hoạch

Hơn 1 năm trước, ngày 25/8/2015, đúng dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, UBND TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã trọng thể tổ chức Lễ khởi công xây dựng Quảng trường Võ Nguyên Giáp trên tổng diện tích gần 47.000m2, thuộc phường Trưng Vương; phía Tây Bắc giáp sông Cầu, phía Đông Nam giáp đường Đội Cấn; phía Đông Bắc giáp Trung tâm dịch vụ và thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên và phía Tây Nam giáp Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Dự án do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP Thái Nguyên làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện trên 111 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công trình có 8 hạng mục chính gồm: Sân quảng trường rộng trên 10.000m2, sân vườn lễ đài rộng trên 4.800m2, lễ đài, sân khấu trung tâm, cột cờ, phù điêu, vườn hoa và khu cảnh quan bên sông Cầu.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, phương án thiết kế được lựa chọn từ đợt thi tuyển thiết kế kiến trúc cảnh quan năm 2014 đã đạt những yêu cầu cần thiết, để Quảng trường Võ Nguyên Giáp vừa là nơi tổ chức mít tinh, diễu hành, tổ chức các sự kiện quan trọng của thành phố và của tỉnh Thái Nguyên; đồng thời còn có chức năng bảo đảm giao thông đô thị.

Trước đó tròn 1 năm, ngày 25/8/2014, đúng dịp kỷ niệm 104 năm ngày sinh cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỉnh Thái Nguyên cũng đã trọng thể tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Quảng trường 20/8 thành Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Quảng trường 20/8 trước đây được đặt tên nhằm khắc ghi sự kiện ngày 20/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy lực lượng giải phóng quân xuất phát từ Tân Trào, Tuyên Quang tiến về giải phóng Thái Nguyên khỏi áp bức của phát-xít Nhật và chính thức công bố thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Thái Nguyên.

Địa điểm này không chỉ là nơi có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với Thái Nguyên mà còn là nơi ghi dấu ấn đặc biệt của vị Đại tướng lừng danh của dân tộc đối với người dân Thái Nguyên bởi trong ngày 20/8 lịch sử đó, chính Đại tướng là người thay mặt Trung ương Đảng công bố thành lập chính quyền cách mạng lâm thời tỉnh Thái Nguyên.

Theo kế hoạch, Quảng trường Võ Nguyên Giáp sẽ hoàn thành đúng dịp kỷ niệm tròn 105 ngày sinh của cố Đại tướng, ngày 25/8/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm này có thể khẳng định dự án đã lỡ kế hoạch và cũng chưa biết đến bao giờ hoàn tất vì khá nhiều vấn đề phát sinh.

Nhiều vấn đề phát sinh

Vấn đề phát sinh đầu tiên là việc “bất tắc dĩ” phải điều chỉnh thiết kế hạng mục cảnh quan thuộc Dự án Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Theo thiết kế ban đầu, hạng mục Cảnh quan ven sông thuộc Dự án Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP Thái Nguyên có diện tích khoảng 7.000 m2 để xây dựng sân bê tông, đường dạo, thảm cỏ, vườn hoa và một số tiểu hạng mục khác. Tuy nhiên, do việc quy hoạch hệ thống hành lang thoát lũ và hành lang kè chỉnh trang sông Cầu do Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh làm Chủ đầu tư có sự điều chỉnh. Vì vậy, hạng mục cảnh quan ven sông sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch hệ thống hành lang thoát lũ và hành lang kè chỉnh trang sông Cầu, quy hoạch chung của dự án và có tính khả thi cao.

Đến thời điểm bài viết này đến với bạn đọc thì quy hoạch hệ thống hành lang thoát lũ và hành lang kè chỉnh trang sông Cầu vẫn chưa được chính thức thông qua.

Vấn đề phát sinh thứ hai là việc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên- đơn vị được UBND tỉnh Thái Nguyên giao tham mưu xây dựng phù điêu “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên” tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp- đã chủ động đề nghị tạm dừng thi công một số hạng mục liền kề với công trình phù điêu gồm: Đổ bê tông, ốp đá 2 phù điêu; sân hai bên lễ đài, nền phù điêu; hòn giả sơn; đắp đất non bộ; vườn hoa hai bên sân khấu lễ đài trung tâm; vỉa hè đường dạo khu trung tâm và thảm mặt đường tuyến N1.

Trước thông tin trên, dư luận tại TP Thái Nguyên cho rằng: Sở dĩ có phát sinh này bởi đề xuất thay đổi kích thước phù điêu của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Và theo nhiều người, việc “thay đổi đề bài” của chủ đầu tư ngoài vấn đề nâng mức kinh phí xây dựng lên gấp đôi quan trọng hơn còn có nguy cơ phá vỡ cảnh quan kiến trúc của Quảng trường này vốn được nhà thiết kế nghiên cứu rất kỹ trong đồ án tham gia thi tuyển phương án kiến trúc và đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt trong hồ sơ bản vẽ thi công tháng 7/2015.

 

Bình luận bài viết