Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Bài 1: Samsung – siêu dự án tại Thái Nguyên

Dự án Khu tổ hợp sản xuất của Samsung tại Thái Nguyên đang đi vào sản xuất ổn định và phát triển. Dự án đã có tác động mạnh mẽ đến kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên với ý nghĩa là nhà đầu tư lớn, có uy tín và thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Máy móc thiết bị tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án Samsung. Ảnh tư liệu

Nhớ lại năm 2013 khi đó Khu công nghiệp Yên Bình mới chỉ nằm trên trên giấy và Dự án Khu tổ hợp Nhà máy điện tử Samsung cũng chỉ mới bắt đầu trong ý tưởng của nhà đầu tư – Tập đoàn samsung Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa Khu công nghiệp Yên Bình và khu dự án Samsung hôm nay chỉ là những đồi cây, cỏ dại tím mầu hoa sim, hoa mua. Ấy vậy mà sau 3 năm, nói đúng hơn chỉ khoảng hơn 2 năm nơi đây đã hiện hữu một siêu dự án số vốn đầu tư được tính đến con số hàng tỷ USD.

Ngay ngày đầu tiên, nhà đầu tư Hàn Quốc – Tập đoàn Samsung đến Thái Nguyên đã nhận ra vùng đất tiềm năng này. Vậy nhưng với kinh nghiệm của mình trong đầu tư, họ cũng nhìn ra đầy rẫy những khó khăn thử thách có thể ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư và hiệu quả kinh tế đầu tư như: Dự án đường Cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên còn dở dang, công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng diện tích và tiến độ đầu tư, các thủ tục hành chính, hạ tầng điện nước phục vụ dự án…

Ông Dương Ngọc Long, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra
công tác giải phóng mặt bằng cho dự án samsung. Ảnh tư liệu

Ông Dương Ngọc Long, nguyên phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kể lại: Vì Samsung là nhà đầu tư uy tín toàn cầu, lĩnh vực công nghệ đầu tư được ưu tiên,  ý tưởng và dự án dự kiến đầu tư dự báo có tầm ảnh hưởng và tác động tích cực kinh tế xã hội của tỉnh nên ngay từ đầu lãnh đạo tỉnh xác định bằng mọi cách giữ chân nhà đầu tư. Vì vậy hầu như những yêu cầu của nhà đầu tư không trái với pháp luật chúng tôi đều cam kết đáp ứng tốt nhất.

Samsung đã quyết định chọn Thái Nguyên là nơi đặt dự án. Đó là quyết định có tầm nhìn chiến lược, thấy được tiềm năng và lợi thế của vùng đất này. Có một lý do khác nữa khiến nhà đầu tư không còn e ngại về quyết định của mình đó là thiện chí và những cam kết của những người đứng đầu cấp chính quyền địa phương, có sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương.

Dự án Samsung hôm nay.

Một khối lượng công việc khổng lồ cho việc triển khai đầu tư dự án tại Thái Nguyên đã được Samsung phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thái Nguyên thực hiện. 30 ha đất sạch đầu tiên, rồi 70 và cuối cùng là 150ha đất sách đã được Thái Nguyên bàn giao cho Samsung trong vòng chưa đầy 3 tháng. Dự án Samsung đã trở thành đại công trường số vốn đầu tư vào đây đã tăng theo từng ngày và trở thành dự án hàng tỷ USD đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây được coi là siêu dự án vì suất vốn đầu tư lớn, tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh, diện tích đầu tư rộng, khối lượng công việc nhiều và thời gian thi công nhanh. Sau một năm triển khai đầu tư, đầu năm 2014 Samsung đã chính thức đi vào hoạt động mang lại những tác động tích cực cho kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Bình luận bài viết