Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Thái Nguyên: Cảnh báo sập nhà

Khoảng 13 giờ ngày 22-9, tòa nhà cổ 2 tầng có cả trăm năm tuổi ở 107 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm bất ngờ đổ sập. Tòa nhà này đang là trụ sở Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 1 (Tổng công ty Đường sắt). Tòa nhà bị sập được xây từ năm 1905, đã qua sửa chữa tu tạo từ những năm 90. Tòa nhà gồm khối 1 mặt tiền có 2 tầng; khối 2 là hội trường được xây kiểu hình mái vòm, độ cao tương đương 3 tầng, diện tích khoảng 300m2, hai bên có hành lang lửng bố trí nơi làm việc của cán bộ, nhân viên; khối 3 nằm ở phía trong có 2 tầng.
nn
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, có một số khu nhà tập thể, chung cư cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Có thể kể đến khu nhà chung cư 5 tầng sau Khách sạn Thái Nguyên đã quá cũ nát; khu chung cư ở phường Mỏ Chè, Thắng Lợi T.P Sông Công (gồm 14 tòa nhà được xây dựng từ những năm 70, theo báo cáo kết quả kiểm định của cơ quan chuyên môn đánh giá chất lượng công trình hiện tại đã hư hỏng nặng, thậm chí có tòa nhà đang ở tình trạng nguy hiểm cấp độ D (mức nguy hiểm cao nhất, có nguy cơ sập đổ, người dân cần phải di dời khẩn cấp)…
nm
Mặc dù tỉnh cũng đã chỉ đạo quyết liệt phải di dời dân ra khỏi những khu nhà đã xuống cấp, có cơ chế cho người dân cư trú hợp pháp ở các khu nhà này chuyển chỗ ở, song nhiều người dân vẫn chưa chịu di dời, một số người dân thiếu hiểu biết nên cho rằng nhà chung cư vẫn còn ở được; một số lại không chịu di rời bởi số tiễn hỗ trợ theo quy định chưa thỏa đáng, không đủ để họ làm nhà tại nơi tái định cư.

 

Từ sự việc sập nhà 107 Trần Hưng Đạo nêu trên cho thấy việc rà soát, kiểm tra và có phương án giải quyết dứt điểm di rời dân ra khỏi những khu nhà đã quá cũ nát trên địa bàn tỉnh là rất cấp thiết. Rất mong các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh quan tâm, có kế hoạch bảo trì thường xuyên, kiểm tra đối với các công trình nhà ở đã quá lâu năm, đánh giá mức độ an toàn cho người sử dụng. Từ đó đưa ra những giải pháp hợp lý để khắc phục, tránh trường hợp người dân cố tình ở lại các khu nhà đã được đánh giá là không đảm bảo an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

 

Bình luận bài viết