Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Thái Nguyên: Khu dân cư tiếp tục bị “bỏ rơi”?

Sau 24 năm khu dân cư không có đường đi, thời gian tiếp tục trôi qua, những phản ánh của bạn đọc và báo chí tiếp tục bị “bỏ rơi” bởi sự thờ ơ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.


Lối ra của khu dân cư bị bít nhiều năm nay bởi 1 hộ dân

Cùng với đơn thư đề nghị của người dân, tháng 3/2015 Báo Điện tử Xây dựng có đăng tải bài viết “Thái Nguyên: Tỉnh và thành phố chịu thua một hộ dân” phản ánh thực trạng ngay giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên- đô thị loại I trực thuộc tỉnh Thái Nguyên- một khu dân cư được hình thành, phát triển 24 năm qua đến nay vẫn bị “nhốt” không lối ra dù cả UBND tỉnh Thái Nguyên lẫn UBND thành phố Thái Nguyên đều đã ban hành quyết định thu hồi đất để làm đường vào khu dân cư này nhưng nhiều năm trôi qua các quyết định này vẫn không được thực thi.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Con đường và khu dân cư thuộc tổ 1B phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên đã được Sở Xây dựng Bắc Thái (cũ) phê duyệt quy hoạch năm 1991. Theo đó, trước mặt 14 hộ gia đình được cắm đất tại thời điểm đó có một con đường rộng 6m, thông ra quốc lộ 3 cũ, nay là đường Thống Nhất.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 19/12/2008, ông Hoàng Quốc Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên lúc bấy giờ mới ký Quyết định số 3293/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, giao đất cho UBND phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên để sử dụng vào mục đích xây dựng đường vào khu dân cư.

Đến ngày 23/12/2008, ông Bùi Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cũng ký ban hành Quyết định số 9869/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của hộ ông (bà) Trần Tiến Thắng (tên vợ ông Thắng là Lương Thị Bình) phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên để sử dụng vào mục đích xây dựng đường vào khu dân cư.

Tiếp đó, ngày 16/2/2009 UBND thành phố Thái Nguyên cũng ban hành Quyết định số 731/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án xây dựng đường vào khu dân cư tổ 1B (tổ 2A cũ) phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên.


Nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 1193 ngày 18 tháng 5 năm 2015

Thế nhưng, các quyết định kể trên của cả tỉnh Thái Nguyên và thành phố Thái Nguyên vẫn chưa đủ sức thuyết phục đối với ông Trần Tiến Thắng di dời, trả lại con đường cho khu dân cư theo quy hoạch, khiến dự án làm đường không thể triển khai được, các hộ dân trong khu dân cư lại tiếp tục sống trong cảnh dở khóc dở cười suốt từ đó đến nay.

Trong khi đó, các cấp chính quyền lại thiếu quyết liệt, đùn đẩy trách nhiệm khiến vụ việc không được giải quyết dứt điểm- ông Ông Đinh Công Sửu, nguyên cán bộ địa chính phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Ngày 5/6/2015, trao đổi với PV Báo Điện tử Xây dựng, ông Dương Sơn Hà – Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho biết đến thời điểm này UBND TP Thái Nguyên cũng chưa có chỉ đạo cụ thể gì. Trong khi đó UBND phường cũng chỉ mới báo cáo trực tiếp một vài phương án mở đường cho khu dân cư nhưng đều bị phản đối…

Được biết, trong một văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan về việc làm rõ một số vấn đề dư luận quan tâm ký ngày 18/5/2015, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã “giao cho UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương làm rõ nội dung phản ánh, có biện pháp xử lý đảm bảo đúng quy định; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh” vấn đề 24 năm nay khu dân cư tổ 1B phường Tân Lập không có lối đi.

Tuy nhiên, việc “báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh” trong văn bản này lại “quên” “chốt” thời hạn khiến dư luận cho rằng việc ban hành văn bản nói trên cũng chỉ mang tính chất hình thức, xoa dịu bức xúc của người dân và dư luận báo chí!

Do đó, theo nhiều người, khu dân cư tổ 1B phường Tân Lập sẽ tiếp tục bị “bỏ rơi” không có lối đi bởi sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền địa phương.

Bình luận bài viết