Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

TN: “dự án ma” ?

27 năm chưa xong 1,5km đường: Chủ đầu tư đang thực hiện “dự án ma”

Như đã thông tin trong số báo trước, 02 dự án Khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ và dự án đường Bắc Sơn- Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cứ số 1 phường Hoàng Văn Thụ-Tp Thái Nguyên là 02 dự án độc lập, mục tiêu dự án khác nhau. Thế nhưng, không hiểu sao khi đến giai đoạn tiến hành thu hồi đất của người dân thì UBND Tp Thái Nguyên cùng với chủ đầu tư tự tiện “gộp” 02 dự án trên thành 01 dự án để rồi “đẻ” ra một dự án mang tên lạ hoắc…

 

02 dự án độc lập

Như đã thông tin, Dự án làm đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và dự án xây dựng khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ (hai bên đường Bắc Sơn- Minh Cầu) là những dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên. 

Được quy hoạch từ năm 1990 theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) với tên gọi quy hoạch đường Gia Bẩy – Cứu Hỏa và Phù Liễn – Minh Cầu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nó đã không thể triển khai.

Ngày 23 tháng 5 năm 2008 UBND tỉnh Thái Nguyên ra QĐ 1083/QĐ-UBND phê duyệt dự án với 02 nội dung chính là: Đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và hạ tầng khu dân cư mới

Để thể hiện đây là 02 dự án độc lập song hành cùng nhau, ngày 10/11/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000095 cho Cty xây dựng và san nền Thái Nguyên (nay đổi tên thành Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên) thực hiện dự án mang tên: “Dự án xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”. Theo giấy chứng nhận đầu tư này thì mục tiêu dự án là: Xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê với quy mô 761 lô.

Cũng vào thời điểm đó, ngày 22/12/2008 UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000105 cho Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên  thực hiện thêm một dự án khác mang tên: “Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.

Mục tiêu dự án: xây dựng tuyến đường Bắc Sơn- Minh cầu và các đường nhánh vào khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ

Nhìn vào mục “mục tiêu dự án” ghi trên 02 giấy chứng nhận đầu tư của 02 dự án này có thể thấy rõ bản chất đầu tư của 02 dự án này là hoàn toàn khác nhau.

Trong đó, dự án “Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” là dự án thương mại khi UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép DN xây dựng khu đô thị chia lô bán nền. Còn dự án “Xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” là dự án phúc lợi công cộng.

27 năm chưa xong 1,5km đường: Chủ đầu tư đang thực hiện “dự án ma”? - Ảnh 1

Con đường văn minh phục vụ giao thông cho thành phố Thái Nguyên đến thời điểm này vẫn ngổn ngang vì nhiều lý do không thể triển khai.

“Mập mờ đánh lận con đen”

Theo điều tra của Pv, nhiều năm nay chủ đầu tư của 02 dự án nêu trên là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên lại đang thực hiện duy nhất 01 dự án mang tên “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”. Cụ thể, tại các QĐ thu hồi đất, các văn bản liên quan đến bồi thường GPMB…đều không đả động gì đến 02 dự án “Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”“Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”- đây là các dự án có tên trong 02 giấy chứng nhận đầu tư?!

Để làm rõ khuất tất nêu trên, PV đã làm việc với Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên thì nhận được thông tin hết sức bất ngờ: Sở này chỉ trình UBND tỉnh Thái Nguyên cấp 02 giấy chứng nhận đầu tư cho 02 dự án sau: 1- Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ. 2- Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ. Sở Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng chưa bao giờ ttrình UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nào có tên ““Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”…?!

Một cán bộ chuyên trách của Sở khẳng định thêm, không có tài liệu nào tại cơ quan này cho thấy 02 dự án: “Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” và “Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” được gộp thành “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao UBND Tp Thái Nguyên cùng chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên lại tự tiện “đẻ” ra dự án “đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” để tiến hành thu hồi đất của người dân?

Dư luận tại địa phương cho rằng, vì một “dự án ma” mà bao năm nay hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh mất đất canh tác, nhà cửa phải di dời đảo lộn cuộc sống.

Bình luận bài viết