Thông tin về hai pho tượng Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ sẽ được đặt tại Di tích lịch sử Đền Hùng Vương (TP Thái Nguyên) bỗng nhiên… biến mất khiến dư luận hoang mang. Liên quan đến sự việc này là việc người dân cúng tiến, dây chuyền, nhẫn vàng… để đúc tượng… Thế nhưng, khi tìm hiểu, câu chuyện lại hoàn toàn khác.
Nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp vàng, bạc, trang sức… để ủng hộ việc đúc tượng.

Lễ đúc hai pho tượng Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ được tổ chức trọng thể hơn một năm về trước tại TP. Thái Nguyên.

Theo dự kiến, tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và tượng Quốc Mẫu Âu Cơ được đúc bằng đồng (cao 2m, nặng khoảng 1,2 tấn) sẽ được đặt tại di tích lịch sử đình Hùng Vương (phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên).

Trong buổi lễ đúc tượng, rất nhiều người dân, nhà hảo tâm đã phát công đức, lòng thành bằng hiện vật dây chuyền, nhẫn vàng… để đúc hai pho tượng. Theo tiến độ, hai pho tượng này sẽ được hoàn thiện trong một năm, và sẽ được “hô thần nhập tượng” đưa về di tích vào đúng ngày Giỗ Tổ 10/3 âm lịch năm 2015.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, người dân TP Thái Nguyên không thấy “bóng dáng” của hai pho tượng này trên địa bàn. Nhiều dấu hỏi được đặt ra khiến người dân bán tín bán nghi, nhất là những người đã phát tâm ủng hộ bằng hiện vật.

Đặc biệt, thời điểm trọng đại rước tượng về theo dự kiến, (tức ngày 8/3 đến 10/3 năm Ất Mùi) đến gần, những tranh luận về 2 pho tượng càng thêm… nóng hổi!

Sự “biến mất” bí ẩn của hai pho tượng Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ sau buổi lễ đúc tượng khiến dư luận hoang mang…

Bà Nguyễn Thị Hòa, một người dân sống ở TP. Thái Nguyên, cho biết: “Đại lễ đúc 2 pho tượng được tổ chức hoành tráng, thể hiện niềm thành tâm của người dân chúng tôi. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã hơn 1 năm, 2 pho tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ không biết được vận chuyển đi đâu’. 

‘Chúng tôi cũng không biết hình thù 2 pho tượng ra sao, bao nhiêu vàng, bạc và kim loại quý của người dân thành tâm cung tiến có còn nguyên vẹn trong tượng? “Thông tin mất tượng khiến chúng tôi vô cùng hoang mang”, bà Hòa nói.

Không riêng bà Hòa, nhiều người dân khác cũng tỏ ra bất ngờ trước thông tin “mất tượng”. Câu chuyện càng thêm xôn xao khi thông tin “mất tượng” được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trao đổi với phóng viên, PCT UBND TP. Thái Nguyên, ông Quản Chí Công cho biết: Ngày 10/3/2014, UBND phường Trưng Vương có công văn gửi Quỹ Tu bổ Đền Hùng (Phú Thọ) đề nghị giúp đỡ đúc 2 pho tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ để phục dựng hình ảnh Quốc tổ và Quốc mẫu trong nơi thờ tự các Vua Hùng tại đình Hùng Vương (TP. Thái Nguyên).

Sau khi nhận được lời đề nghị, Quỹ Tu bổ Đền Hùng đã hướng dẫn cách làm, đồng thời phía Quỹ cũng nhiệt tình phối hợp với các cơ quan, ban ngành tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng giúp đúc 2 pho tượng theo ý nguyện của người dân cùng các tăng ni phật tử.

 Được sự đồng thuận, chủ trương đúc tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ theo đúng phiên bản đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt, đặt tại Di tích lịch sử văn hóa đình Hùng Vương. UBND TP. Thái Nguyên đã có Quyết định thành lập Ban tổ chức Lễ đúc tượng để phụ trách công việc này.

Ngày 9/4/2014, lễ đúc hai pho tượng trên được tổ chức hoành tráng tại chùa Phù Liễn với có mặt đông đủ đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và người dân. Theo quy chuẩn của Bộ VH-TT&DL, hai pho tượng được đúc bằng đồng (cao 2m, nặng khoảng 1,2 tấn).

Toàn bộ số kinh phí đúc tượng được trích từ Quỹ Tu bổ Đền Hùng cùng sự đóng góp của các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

PCT UBND TP.Thái Nguyên khẳng định: “Không có chuyện mất tích 2 pho tượng như đồn thổi. Đó là thông tin sai lệch và không có cơ sở, chúng tôi cũng hết sức bất ngờ về thông tin hai pho tượng bị mất tích và không biết vì sao như vậy”.

Theo ông Công, kế hoạch đúc 2 pho tượng được tính toán bài bản. Theo đó, sau lễ khởi công và đúc xong phôi tại chùa Phù Liễn ngày 9/4/2014, hai pho tượng được chuyển về làng nghề đúc tượng ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Chùa Phù Liễn là địa điểm được mượn để tổ chức lễ đúc tượng còn việc chế tác, hoàn thiện, đảm bảo các yêu cầu về mỹ thuật phải do các nghệ nhân đảm trách dưới sự giám sát chặt chẽ của Quỹ Tu bổ Đền Hùng.

Lễ rước tượng Quốc tổ lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ vừa diễn ra tại Thái Nguyên đã dẹp tan câu chuyện đồn đoán về việc hai pho tượng bị “biến mất”. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

“Việc đúc tượng là việc làm tâm linh, hơn nữa có nhiều bà con đã cung tiến tiền bạc vào đó nên không thể làm qua loa được. Mỗi quy trình đều có sự giám sát chặt chẽ. Bộ phận nào phụ trách khâu nào đều được phân công, chỉ đạo bằng văn bản. Việc hoàn tác 2 pho tượng có sự giám sát chặt chẽ, có biên bản bàn giao, hợp đồng ký kết… nên sẽ không xảy ra chuyện “ăn bớt” vàng bạc cúng tiến”.

“Đã có những động cơ không tốt khi có một số phần tử xấu cố tình tung tin về 2 pho tượng mất tích. Những người làm công việc đúc 2 pho tượng cũng như rất nhiều nhà hảo tâm vẫn âm thầm cùng phối hợp thực hiện để 2 pho tượng hoàn thành đúng tiến độ phục phụ bà con nhân dân đúng dịp mùng 10/3/2015 âm lịch như dự kiến. Chúng tôi không muốn điều tra ai đã tung ra tin đồn trên. Việc hoàn thành 2 pho tượng theo đúng tâm nguyện của đông đảo bà con nhân dân sẽ là câu trả lời thỏa đáng nhất. Khi hai pho tượng được hoàn thành, dư luận sẽ chấm dứt”, ông Công nói.

Đúng như dự kiến, ngày 27/4/2015 (tức ngày 09/3 âm lịch), BQL di tích đền Hùng Vương, TP.Thái Nguyên đã tổ chức long trọng lễ đón nhận hai pho tượng Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ sau đúng một năm tròn đúc tượng. Hàng ngàn người dân Thái Nguyên đã có mặt trong buổi lễ. Sau lễ rước tượng là lễ hô thần nhập tượng. Hai bức tượng đồng cao 02m, nặng 1,2 tấn sẽ được đặt trong đền thờ Hùng Vương – di tích lịch sử đã được xếp hạng tại TP. Thái Nguyên.

Theo VietNamNet