Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Xi măng sợi bảo vệ môi trường

Tại Việt Nam, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng tấm xi măng sợi được sản xuất theo công nghệ đặc biệt của châu Âu với việc sử dụng sợi xenlulo biến tính nhiệt thay thế cho amiăng.

Công nghệ này có khả năng sản xuất ra những tấm xi măng sợi nhẹ, mỏng mà vẫn có khả năng cơ lý tốt, làm tăng sức chịu lực cũng như tạo độ bền, dẻo, khả năng chống nước và mối mọt. Việc thay thế hoàn toàn nguyên liệu amiăng bằng xi măng sợi sẽ giải được mối lo về sự độc hại cả với người sử dụng lẫn môi trường sống. Loại tấm lợp không amiăng sản xuất tại Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Algeria….
Hiện nay, Viện Vật liệu xây dựng đã thử nghiệm thành công việc kết hợp phế thải tro bay của nhà máy nhiệt điện Phả Lại và chất phụ gia để sản xuất xi măng sợi không amiăng tại Việt Nam. Việc tận dụng tro bay của nhà máy nhiệt điện kết hợp với Silica fume sẽ góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do phế thải của nhà máy nhiệt điện, đồng thời tạo ra các sản phẩm phù hợp cho xây dựng nhà ở, các công trình ở vùng đất yếu và các vùng có động đất.

Kết quả thử nghiệm cho thấy những sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn về cường độ uốn, độ chống thấm nước và một số chỉ tiêu kỹ thuật khác, đồng thời được đánh giá cao về tính chất cơ lý và độ bền xi măng khi sử dụng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm ở Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm xây dựng tại Việt Nam rất lớn, vì vậy, xi măng sợi được coi là sản phẩm góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.


Tấm vách ngăn làm từ xi măng sợi có sức chịu lực, độ bền, dẻo, khả năng chống nước và mối mọt rất cao

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng rộng rãi tấm xi măng sợi trong xây dựng và thiết kế do loại sản phẩm này có khả năng chịu được mọi điều kiện mưa nắng, chống ẩm mốc, thời gian sử dụng lâu dài. Sản phẩm này đang ngày càng được ưu tiên lựa chọn để dần thay thế các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như gỗ, đá nhằm giảm thiểu tác động đến tài nguyên và môi trường.

Tấm vách ngăn làm từ xi măng sợi có sức chịu lực, độ bền, dẻo, khả năng chống nước và mối mọt rất cao

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, có khí hậu rất khắc nghiệt, do đó khi thi công vách ngăn chịu nước với loại tấm bằng gỗ và thạch cao có nhược điểm là hút ẩm lớn nên tuổi thọ không cao, đặc biệt khi sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, tấm xi măng sợi Cellulose được sản xuất từ hỗn hợp xi măng portland và sợi cellulose được nén dưới áp lực cao nên tạo ra tấm có khả năng đàn hồi cực tốt, khả năng cách âm và cách nhiệt cao. Khả năng chịu nước cùng với các đặc tính kỹ thuật hoàn hảo khác giúp tấm xi măng sợi Cellulose có thể ứng dụng để làm vách ngoài hoặc trần và vách ở các khu vực thi công có yêu cầu độ ẩm ướt cao như phòng bếp, phòng tắm, phòng xông hơi hay kho lạnh, kho nhà xưởng.

Theo các nhà khoa học, tiềm năng phát triển của xi măng sợi ở Việt Nam rất lớn và DN Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu về chất lượng lẫn số lượng.

VXLD.org (Nguồn: Báo Công Thương)

Bình luận bài viết