Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Bài 2: Sam sung và những tác động đến môi trường đầu tư Thái Nguyên

Sau Samsung, hàng loạt các dự án đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đầu tư tại Thái Nguyên. Đến nay có hàng chục dự án đã và đang đi vào hoạt động. Nhiều dự án án đầu tư khác đang được xúc tiến đầu tư. Đó là kết quả có sự tác động mạnh mẽ từ dự án Samsung.

Một góc Nhà máy điện tử Samsung tại Khu công nghiệp Yên Bình.

Năm 2013, Tập đoàn Samsung quyết định đầu tư vào Thái Nguyên đã đánh dấu một mốc son trong lĩnh vực thu hút đầu tư ở Thái Nguyên. Sau đó một năm, Thái Nguyên đã lọt trong top những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cũng từ đây Samsung đã tạo ra cú hích đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên phát triển.

Đã có ý kiến cho rằng, Samsung đã tạo ra một làn sóng đầu tư vào Thái Nguyên. Trên thực tế xem ra ý kiến đó hoàn toàn có cơ sở. Ngay sau khi Tập đoàn Samsung lựa chọn và quyết định đầu tư tại Thái Nguyên, hàng loạt các công ty, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã đến Thái Nguyên bày tỏ mong muốn lập dự án đầu tư. Các nhà đầu tư có chung suy nghĩ: Samsung quyết định đầu tư tại Thái Nguyên có nghĩa Thái Nguyên là địa phương có môi trường đầu tư tốt, hội tụ nhiều điều kiện để sản xuất, kinh doanh phát triển. Có một lý do nữa khiến cho nhiều nhà đầu tư lựa chọn Thái Nguyên để lập dự án đó là cơ hội hợp tác với Samsung – Một Công ty toàn cầu  đã và đang mở ra.

Trước tình hình phát triển nóng về đầu tư tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình,

đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi khảo sát thực tế và cho ý kiến

về việc đầu tư Khu Công nghiệp Sông công II quy mô 250 ha để đón nhà đầu tư.

Cùng với sự có mặt của Samsung đến nay đã có 9 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc về đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Những dự án đầu tư: Semv Subpba Thai Nguyen; Rft Charger Thai Nguyen; Ksd cable Thai Nguyen; Glonics Headset thai Nguyen; Doosun Box Thai Nguyen…đã trở thành những cái tên quen thuộc được nhắc đến và cũng là một trong những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có quy mô. Những dự án đầu tư này đã trực tiếp trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị của Samsung. Nói theo cách khác, chính những công ty này đã tham gia sản xuất các phụ kiện để tạo ra những sản phẩm điện tử thông minh hoàn thiện như điện thoại, máy tính, tivi…mang nhãn hiệu Samsung xuất xứ tại Thái Nguyên xuất khẩu đến thị trường các nước trên thế giới.

Với mục tiêu xây dựng “ Cứ điểm sản xuất’’ lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên toàn cầu tại Việt Nam, cụ thể là tại tỉnh Thái Nguyên, Samsung xác định sẽ thu hút khoảng 200 doanh nghiệp vệ tinh. Đến nay sau 3 năm chính thức đi vào thực hiện, đã có khoảng 50 dự án đã đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, với tổng mức đầu tư khoảng 600 triệu USD. Đây cũng là lý do lý giải tại sao, Khu công nghiệp Điềm Thụy huyện Phú Bình có diện tích 180 ha nhanh chóng được lấp đầy. Thông qua đây đã tạo cơ sở cho việc thu hút các dự án của các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư có uy tín tiếp tục nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư tại Thái Nguyên.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Yên Bình cũng đã đầu tư trên nghìn tỷ cho dự án nước sạch và nhà máy
xử lý nước thải phục vụ các dự án đầu tư.

Đi liền với các doanh nghiệp phụ trợ đến từ Hàn Quốc, hàng loạt các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong nước và trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đã trở thành mắt xích phục vụ cho dự án Samsung. Đơn cử như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dịch vụ an ninh, cung cấp thực phẩm, cung cấp vật liệu xây dựng… Do số lao động làm việc trong chuỗi giá trị của Samsung lớn vào khoảng 100.000 người, trong đó trực tiếp làm việc cho Samsung là gần 70.000 người nên nhu cầu nhà ở xã hội, nhu cầu tiêu dùng đã tăng mạnh. Vì vậy các dự án phát triển khu dân cư, khu đô thị, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, hệ thống khách sạn, nhà hàng đã phát triển mạnh. Ông Ngô Văn Mạnh ở xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên cho biết từ khi có Samsung các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn phát triển mạnh mẽ. Nhiều loại hình dịch vụ được mở ra.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; Dự án khách sạn Grace đăng ký vốn đầu tư 10 triệu USD; Dự án đăng ký đầu tư bệnh viện cao cấp Mani dự kiến đầu tư 1.500 tỷ đồng, đó chưa kể đến các dự án thương mại, dịch vụ, nhà ở quy mô nhỏ do doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như người dân thực hiện. Ngoài ra hiện nay các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang quan tâm thực hiện đầu tư các dự án xử lý chất thải rắn, chất thải công nghiệp.

Thái Nguyên đang phối hợp với các nhà đầu tư phát triển các khu đô thị văn minh, hiện đại
nhằm phục tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Hiện nay, sau 3 năm Samsung chính thức đi vào hoạt động, các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đang quan tâm đặc biệt đến Thái Nguyên. Gần đây nhất Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tỉnh Ninh Bình đã quyết định đầu tư siêu dự án vào Khu du lịch Hồ Núi Cốc; với tổng vốn đầu tư lên tới hàng ngàn tỷ đồng; Tập đoàn VinGroup quyết định đầu tư Trung tâm Thương mại tại Thành phố Thái Nguyên với tổng vốn 500 tỷ đồng; Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng UDIC dự kiến đầu tư khu đô thị quy mô từ 70 đến 100 ha…

Có thể nói việc Samsung lựa chọn và quyết định đầu tư tại Thái Nguyên đã tác động tích cực đến thị trường đầu tư tại Thái Nguyên. Từ kết quả quan trọng này, Thái Nguyên  đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cũng từ đây, Thái Nguyên có thêm điều kiện phát triển kinh tế, xã hội có thêm nhiều sự lựa chọn nhà đầu tư có uy tin, có tiềm năng cùng hợp tác đầu tư phát triển. Đây cũng là tiền đề để Thái Nguyên thực hiện mục tiêu: Cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Bình luận bài viết