Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Thái Nguyên yêu cầu làm rõ phương án phục hồi môi trường dự án Vonfram Núi Pháo

UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản phản hồi Công ty Núi Pháo về việc xin ý kiến phương án cải tạo, phục hồi môi trường, bổ sung của Dự án khai thác, chế biến vonfram, flourit, bismut, đồng và vàng mỏ Núi Pháo.

Theo đó, công ty Núi Pháo đưa ra phương án việc cải tạo phục hồi môi trường bổ sung của dự án Núi Pháo theo ý kiến của Hội đồng thẩm định Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, công ty này đã xây dựng và lựa chọn phương án cải tạo phục hồi môi trường mỏ Núi Pháo sau khai thác theo hướng làm cụm công nghiệp nối tiếp cụm công nghiệp Hà Thượng; đã bổ sung phương án xây dựng bờ kè chắn, cải tạo bờ moong giật cấp đảm bảo an toàn kỹ thuật, xây dựng đê xung quanh, moong đảm bảo ngăn súc vật và người; lập hàng rào và biển báo nguy hiểm tồn tại vĩnh viễn,…

Riêng đối với nội dung yêu cầu của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thiết kế lại độ sâu mực nước moong không được sâu hơn mức nước thông thủy 30m, Công ty Núi Pháo đề nghị được giữ nguyên độ sâu moong kết thúc khai thác làm hồ chứa nước (độ sâu 130m). Lý do được công ty Núi Pháo đưa ra là nếu đưa về mức không sâu hơn 30m so với mức nước thông thủy dự kiến cần sử dụng khoảng 37,78m3 đất đá để hoàn phục. Việc này sẽ làm phát sinh thêm dự án khai thác đất đá và gia tăng tác động xấu tới môi trường.

Quá trình hoạt động khai thác, sản xuất tại Núi Pháo đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của hàng trăm hộ dân xung quanh dự án, dẫn tới đơn thư khiếu kiện năm 2016 – Ảnh: Trí Lâm

Hơn nữa, phương án để lại moong khai thác tạo hồ chứa nước nhằm ngăn chặn sự oxy hóa phát sinh dòng thải axit đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án mỏ Núi Pháo.

Vì vậy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Công ty Núi Pháo phân tích, làm rõ những ưu, nhược điểm, các tác động ảnh hưởng đến môi trường… Sau đó báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Theo giấy chứng nhận đầu tư của cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên, Công ty Núi Pháo được phép thực hiện dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo trong thời hạn 30 năm (kể từ năm 2004) để khai thác, chế biến vonfram, fluorit, bismuth, đồng, vàng thuộc khu vực mỏ với tổng diện tích 921ha.

Trước đó, giữa năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án Núi Pháo. Đồng thời ra quyết định xử phạt công ty Núi Pháo số tiền 510 triệu đồng và buộc khắc phục ngay hành vi vi phạm.

Các vi phạm được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ: trong quá trình khai thác vonfram, fluorit, bismuth, vàng và đồng, Công ty Núi Pháo phát hiện ra khoáng sản mới là quặng sắt nhưng không báo cáo bằng văn bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty Núi Pháo phải kiểm soát chặt chẽ các chất độc hại Asen, Xyanua, Beri (Be). Trong 3 loại chất độc này thì có Asen, Xyanua đã được đánh giá và có giải pháp phòng ngừa ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe – con người trong dự án đầu tư và Báo cáo ĐTM. Nhưng chất độc Beri chưa được đề cập và đánh giá đầy đủ.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty Núi Pháo phải khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan để có kế hoạch, lộ trình cụ thể về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư và di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bụi phát tán và mùi thuốc tuyển từ Nhà máy chế biến khoáng sản Núi Pháo…

Bình luận bài viết