Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý, hàng ngàn m2 đất trang trại biến thành khu du lịch sinh thái

Núp bóng dưới danh nghĩa chăn nuôi bò sữa, Công ty TNHH Thái Việt (xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP.Thái Nguyên) đã “hô biến” hàng ngàn m2 đất trang trại thành khu du lịch sinh thái trái phép.

 Dãy nhà sàn “khủng” mọc trái phép bên trong khu sinh thái. Ảnh: Đỗ Lực

Dãy nhà sàn “khủng” mọc trái phép bên trong khu sinh thái. Ảnh: Đỗ Lực

Dự án trang trại biến thành khu du lịch

Nhiều tháng nay, người dân xã Cao Ngạn không khỏi bức xúc trước việc Công ty TNHH Thái Việt (gọi tắt là Cty Thái Việt) ngang nhiên “hô biến” 13 ha đất trang trại thành khu du lịch sinh thái trải nghiệm. Đáng nói, hành vi chuyển đổi trái phép này đã diễn ra trong một thời gian dài, nhưng dường như các cấp chính quyền địa phương nương nhẹ tay trong việc xử lý, khiến vi phạm ngày càng tái diễn một cách công khai.

Trong vai một doanh nghiệp đang chuẩn bị tổ chức cho công ty đi du lịch, chúng tôi được một người đàn ông tên Khu – nhân viên du lịch Cty Thái Việt hướng dẫn tận tình. Theo anh Khu, khu du lịch sinh thái được xây từ khoảng tháng 6/2018, hiện đã mở cửa đón khách du lịch từ mùng 2 Tết năm 2019.

Anh Khu cho hay, khu du lịch sinh thái được xây dựng trên diện tích đất rộng 13ha, hiện phía công ty đã xây dựng nhiều nhà ngủ, nghỉ dạng homestay có sức chứa khoảng 40 gia đình nếu ngủ lại qua đêm… Từ ngày 27/2, khu du lịch mở cửa kinh doanh thêm dịch vụ mát xa, karaoke.

“Khu vực này rộng hơn 10ha, ngày xưa của Công ty TNHH Thái Việt. Người chủ đứng sau doanh nghiệp này là cô H – công tác tại một trường đại học ở Hà Nội. Ngày xưa cô H làm trang trại bò nhưng không hiệu quả nên chuyển sang làm trang trại lợn rồi sau đó chuyển sang làm du lịch sinh thái trải nghiệm trang trại…”, anh Khu nói.

Sau lời giới thiệu của anh Khu, chúng tôi gặp bà H – nhân vật được gọi là chủ nhân thực sự của khu du lịch sinh thái. Bà H cho biết, bà là thành viên góp vốn của Cty Thái Việt, hiện bà đang công tác tại một trường đại học ở Hà Nội. Trước đó, tiền thân của khu du lịch là trang trại chăn nuôi lợn. Tháng 4/2018, bà có ý định chuyển đổi khu trang trại thành khu du lịch nên đã thuê người tiến hành cải tạo khu đất thành khu du lịch. Tuy nhiên, theo lời bà H thì quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà gặp nhiều khó khăn do lãnh đạo của một sở thuộc tỉnh Thái Nguyên nhận lời giúp nhưng lại giúp đỡ kiểu “cầm chừng”, khiến công việc bị dang dở.

Theo ghi nhận của PV, hiện trên diện tích đất rộng lớn hơn 130.000m2 đã được Công ty TNHH Thái Việt “biến” thành quần thể các nhà nghỉ dưỡng, khu vui chơi, bể bơi. Có khoảng gần 20 căn nhà đã được xây dựng, lắp ghép theo kiểu nhà sàn cho du khách sinh hoạt, lưu trú. Cạnh đó, khu du lịch này cũng đang ráo riết hoàn thiện 5 căn nhà đang xây dựng dở trước đó.

Phát hiện sai phạm khi doanh nghiệp báo cáo

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đoàn Việt Dũng – Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn cho biết, diện tích xây dựng khu du lịch sinh thái nói trên thuộc phạm vi khu đất của Cty Thái Việt. Công ty này được UBND tỉnh cho thuê 13ha đất để làm trang trại chăn nuôi với thời hạn 50 năm. Hành vi xây dựng không phép của doanh nghiệp được UBND xã phát hiện vào tháng 12/2018. UBND xã có lập biên bản vi phạm hành chính yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ phần xây dựng không phép, sau đó doanh nghiệp có tháo dỡ 10 nhà vi phạm hành lang thoát lũ.

Khi PV hỏi tại sao doanh nghiệp xây dựng từ tháng 6/2018 mà đến tận tháng 12/2018, chính quyền xã mới phát hiện sai phạm thì ông Dũng viện lý do doanh nghiệp xây dựng không phép trong khu đất có rào chắn nên chính quyền không nắm được. UBND xã Cao Ngạn chỉ nắm được sai phạm của doanh nghiệp khi doanh nghiệp này ra xã báo cáo xin được hoạt động theo mô hình du lịch sinh thái.

“Việc xây dựng hàng chục ngôi nhà của doanh nghiệp, UBND xã không nắm được do sai phạm ở trong khu vực có rào chắn chứ không phải ở ngoài đường. Doanh nghiệp xây dựng không báo cáo, đến khi họ xin phép để đi vào hoạt động thì anh em mới phát hiện ra sai phạm…”, ông Dũng nói.

Khi PV đề nghị UBND xã cung cấp hồ sơ cho thuê đất, các biên bản vi phạm hành chính đã lập đối với hành vi chuyển đổi đất sai mục đích thì ông Dũng viện lý do các cơ quan chức năng địa phương đang xử lý nên từ chối.

Ông Trần Hoài Nam – Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên cho biết, trước những sai phạm của doanh nghiệp, bước đầu phía UBND xã Cao Ngạn báo cáo đã xử lý, tháo dỡ 10 căn nhà vi phạm hành lang thoát lũ. Hiện thành phố đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục kiểm tra, đo đạc khu đất vi phạm. Quan điểm thành phố sẽ kiên quyết xử lý vi phạm…

Tuy nhiên, khi PV đề nghị UBND thành phố cho biết sẽ xử lý như thế nào đối với khu du lịch sinh thái nói trên và để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất trang trại, ai sẽ là người chịu trách nhiệm thì ông Nam cho rằng đoàn kiểm tra của thành phố chưa có kết luận mức độ sai phạm nên chưa thể trả lời cụ thể và cho biết sẽ thông tin ngay sau khi có kết quả.

Bình luận bài viết