Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Bài 3: Samsung và những tác động kinh tế, xã hội Thái Nguyên

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Samsung đã có những tác động mạnh mẽ đến kinh tế xã hội của Thái Nguyên. Đó là nội dung được Thái Nguyên ghi nhận và đánh giá trong những năm gần đây.
Năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng đối với Thái Nguyên lại là năm gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực kinh tế xã hội. Theo đánh giá, năm 2015 tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt trên 25%, vượt trên 10% so với kế hoạch đề ra và là số tăng cao nhất từ trước đến nay. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng đột biến, gấp 2 lần đạt 365 nghìn tỷ đồng. Dấu ấn của Samsung thể hiện rõ nhất ở chỉ số giá trị xuất khẩu trong năm 2015 trên địa bàn, đạt 17,5 tỷ USD, tăng gấp 128 lần so với năm 2012. Có thể nói đây là số tăng ngoạn mục nhất từ trước đến nay có sự đóng góp chủ yếu từ giá trị xuất khẩu của Samsung (93%).Đồng chí vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho rằng: Samsung đã tạo ra sức bật cho nền kinh tế của tỉnh Thái Nguyên. Vấn đề tỉnh quan tâm là làm như thế nào để tranh thủ sức bật này, cùng với tổng hợp các nguồn lực, tiềm năng và lợi thế  để tạo ra sức bật mới về kinh tế, xã hội mạnh mẽ hơn. Tỉnh Thái Nguyên đang tổ chức rà soát các nguồn lực, tìm các giải pháp để huy động tổng hợp các nguồn lực để xác định đầu tư có trọng tâm và trong điểm. Trong số các chương trình, công trình dự án trọng điểm, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIX xác định  tỉnh sẽ tính toán lại nguồn lực để đầu tư sớm phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó Thái nguyên chuẩn bị các điều kiện, tạo những thuận lợi nhất để tiếp tục đón các nhà đầu tư lớn, có uy tín vào đầu tư trên địa bàn.Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ( người thứ 2 từ trái sang) kiểm tra

các công trình dự án, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ phục vụ yêu cầu phát triển chung của tỉnh.

Đi liền với các chỉ số GDP, xuất khẩu, giá trị sản xuất công nghiệp, chỉ tiêu về thu ngân sách trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt khá cao. Theo đánh giá thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 7.000 tỷ đồng, tăng trên 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra. Mặc dù là những năm đầu đi vào hoạt động, Samsung đang được hưởng những ưu đãi theo pháp luật Việt Nam, nhưng Samsung đã có những đóng góp đáng kể cho chỉ số thu ngân sách của tỉnh. Riêng trong năm 2015, dự án Samsung đã nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 108 triệu USD, tương đương gần 2.400 tỷ đồng. Đây là con số chưa tính nguồn từ các doanh nghiệp vệ tinh, phụ trợ của Samsung. Theo dự kiến số thu ngân sách từ Samsung sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Đây sẽ là nguồn lực để tăng thêm sức mạnh cho nền kinh tế, tăng thêm nguồn lực phục vụ cho việc đầu tư và phát triển.

Khu vực đào tạo nhân lực của Samsung

Samsung vào Thái nguyên không chỉ tác động tích cực đến nền kinh tế mà còn tạo ra sự phát triển đột biến về thị trường lao động. Sau 3 năm đi vào hoạt động, Samsung đã tuyển dụng, đào tạo và bố trí việc làm cho gần 70.000 lao động, trong đó lao động tuyển dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là gần 12.000 người. Theo xu hướng phát triển của Samsung nhu cầu sử dụng lao động của Samsung tiếp tục tăng trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Xét trên bình diện lao động, Samsung đã giải quyết công ăn việc làm với mức thu nhập khá cao, góp phần phát triển kinh tế gia đình, thậm chí là giảm nghèo ở một bộ phận dân cư. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều lao động của samsung cũng đã tạo ra sự cạnh tranh nguồn lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự tác động này đã đặt ra vấn đề chính sách đối với người lao động tại các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không cải thiện môi trường làm việc, chính sách tiền lương, thưởng… không hướng đến người lao động sẽ dẫn đến doanh nghiệp mất lao động, thiếu nhân lực và khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐQT
Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG trả lời phỏng vấn phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho rằng: Samsung vào Thái Nguyên đã tạo ra một thị trường lao động sôi động, cạnh tranh thực sự. Các doanh nghiệp trong đó có TNG tuyển dụng lao động khó khăn hơn. Các doanh nghiệp đã điều chỉnh chính sách hướng đến người lao động, đây cũng là cách để vừa thu hút, vừa giữ chân người lao động ở lại với doanh nghiệp. TNG đã thành công và không ngừng mở rộng sản xuất kinh doanh.

Samsung cùng với hàng chục doanh nghiệp phụ trợ vào Thái Nguyên đã tác động mạnh mẽ đến thị trường đầu tư, thị trường bất động sản và đặc biệt là nhu cầu nhà ở tăng vọt. Mặc dù chủ đầu tư Samsung đã giành nguồn kinh phí đầu tư các tòa nhà ký túc xá, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tham gia tích cực hoạt động cung cấp dịch vụ nhà ở nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động. UBND tỉnh Thái Nguyên đã cho rà soát 53 tòa nhà nhà ký túc xá sinh viên cao tầng tại các trường, đồng thời chỉ đạo các trường phối hợp cùng Samsung bố trí ký túc xá cho công nhân trên tinh thần sử dụng hiệu quả hai bên tương trợ lẫn nhau. Hiện nay các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân đang tiếp tục được triển khai đầu tư trên địa bàn.

Công nhân Samsung giờ tan ca.

Bên cạnh những tác động tích cực trên phương diện kinh tế, xã hội và đầu tư, chúng ta cũng nhận thấy những vấn đề đang đặt ra với các cấp chính quyền đó là là vấn đề thiếu nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, vấn đề an ninh trật tự, vấn đề quản lý nhân khẩu, vấn đề y tế, giáo dục trước mắt cũng như lâu dài… Đây cũng là những vấn đề đã nằm trên bàn nghị sự của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên từ ngay khi Samsung quyết định đầu tư vào Thái Nguyên. Trong những năm qua, Samsung đã cùng Thái Nguyên phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề hạn chế phát sinh cụ thể như tăng vốn đầu tư để xây dựng nhà ở cho công nhân, dành nguồn kinh phí làm công tác xã hội, từ thiện trên địa bàn.

Có thể nói Samsung đã và đang để lại những dấu ấn tốt đẹp trong việc phát triển kinh tế, xã hội của Thái Nguyên. Trong định hướng cũng như xu thế phát triển của Samsung, Thái Nguyên  sẽ trở thành cứ điểm sản xuất mạnh nhất toàn cầu của Tập đoàn Samsung. Định hướng này đang dẫn trở thành hiện thực vì Samsung đang tiếp tục mở rộng sản xuất, các đơn vị sản xuất phụ trợ của Samsung đang tiếp tục đầu tư vào tỉnh và hợp tác cùng Samsung trở thành chuỗi giá trị  tạo ra sản phẩm đã và đang mang thương hiệu Samsung Thái Nguyên đến trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bình luận bài viết