Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Chuyện lạ ở Thái Nguyên

Hàng loạt Giám đốc sở tại Thái Nguyên đã đồng loạt làm đơn xin nghỉ việc trước thời hạn, toàn bộ đều còn tuổi công tác từ một đến gần hai năm.

Theo các thông báo của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc cán bộ nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu, một số giám đốc sở được nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại Nghị định số 26/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Đó là các giám đốc sở Xây dựng, Tài chính, Công thương, Khoa học – công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Tỉnh ủy, Giám đốc Trường Chính trị.
Một trong các giám đốc sở đã nghỉ cho biết, họ đều không “tự nguyện” làm đơn mà việc làm đơn này là từ kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy ngày 3/8/2015, về một số chủ trương của lãnh đạo thực hiện trong quá trình chuẩn bị và triển khai công tác nhân sự ban chấp hành đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.
 a
Theo kết luận này, những cán bộ còn dưới hai năm công tác sẽ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định nếu không được bố trí công tác phù hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.
Những trường hợp giám đốc sở làm đơn xin nghỉ công tác trên đều không có nguyện vọng nghỉ hưu nên được sắp xếp nghỉ công tác chờ đủ tuổi hưu. Những giám đốc sở này khi trao đổi với báo Phụ Nữ, đều khẳng định tất cả họ có sức khỏe tốt, không có nguyện vọng xin nghỉ, trong thời gian nhiệm kỳ công tác của mình đã có những thành tích nhất định cho địa phương.
“Những giám đốc sở không trong độ tuổi quy hoạch vào ban chấp hành đảng bộ tỉnh, tỉnh không bố trí được vị trí công tác khác nên còn hai phương án nghỉ hưu hoặc nghỉ chờ hưu. Chúng tôi chọn phương án nghỉ chờ hưu”, một cựu giám đốc sở nói.
Theo các cựu giám đốc sở, khi họ có đơn xin nghỉ chờ hưu thì các sở này có giám đốc mới ngay; và việc bổ nhiệm giám đốc mới của các sở trước đại hội đảng bộ tỉnh phát sinh một vấn đề: nếu các giám đốc mới không được tham gia ban chấp hành đảng bộ tỉnh thì các giám đốc này có phải chuyển công tác khác hay không?

Bởi, lý do mà các giám đốc cũ phải nghỉ chờ hưu là do không tham gia ban chấp hành đảng bộ khóa tới.
Một vấn đề khác mà dư luận thắc mắc là trong khi các cựu giám đốc sở này vẫn còn trong độ tuổi công tác mà phải về nghỉ chờ hưu, thì ngày 3/7, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thống nhất giới thiệu một nhân sự đã hết tuổi được cơ cấu vào vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh để HĐND tỉnh bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó trưởng ban tổ chức TƯ có quan điểm về việc hàng loạt giám đốc Sở ở Thái Nguyên làm đơn xin nghỉ chờ hưu theo các thông báo và kết luận liên quan của ban thường vụ tỉnh ủy tỉnh này.

Trước đó, các giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở NN&PTNT, chánh văn phòng tỉnh ủy, giám đốc trường Chính trị Thái Nguyên đã làm đơn xin “nghỉ chờ hưu”.

Một giám đốc sở đã nghỉ nói họ không “tự nguyện” làm đơn mà việc làm đơn này xuất phát từ một kết luận của ban thường vụ tỉnh ủy ngày 3/8 về một số chủ trương chuẩn bị và triển khai công tác nhân sự BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.

Điều đáng nói, khi các giám đốc sở này có đơn xin nghỉ chờ hưu thì các sở này lập tức có giám đốc mới. Trong khi đó, ngày 3/7, ban thường vụ tỉnh ủy Thái Nguyên đã thống nhất giới thiệu một nhân sự đã hết tuổi được cơ cấu vào vị trí phó chủ tịch UBND tỉnh để HĐND tỉnh bầu giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về những thông tin trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng chức danh giám đốc sở phải là nhân sự nằm trong ban chấp hành đảng bộ tỉnh.

Việc các giám đốc sở ở Thái Nguyên làm đơn xin nghỉ chờ hưu là không có gì đặc biệt. Vì có chính sách khuyến khích nghỉ hưu sớm.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó ban tổ chức TƯ, cho rằng có thể tỉnh ủy Thái Nguyên đã vận dụng Chỉ thị 36/CT-TW của Bộ Chính trị (về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng) trong vấn đề này.

Theo đó, những người còn dưới 30 tháng công tác thì không tái cử. Và việc các giám đốc sở này xin nghỉ chờ hưu cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, theo ông Hương, các tỉnh khác thực hiện Chỉ thị 36 theo cách ai không tái cử thì tiếp tục giữ chức giám đốc, sau đó nhân sự được dự kiến nếu trúng vào tỉnh ủy thì mới bổ nhiệm.

“Làm như Thái Nguyên là hơi ngược” – ông Hương cho hay.

“Như ở TƯ, cũng nhiều bộ trưởng đã quá tuổi, nên không tái cử Trung ương nữa nhưng sẽ vẫn giữ chức bộ trưởng cho đến hết đại hội. Sau đại hội sẽ bổ nhiệm nhân sự bộ trưởng sau. Làm như thế sẽ ổn hơn” – ông Hương nói.

Ông Hương cũng lưu ý rằng nếu đã thực hiện Chỉ thị 36 thì cần thực hiện một cách công bằng. Việc ban thường vụ tỉnh ủy Thái Nguyên giới thiệu một nhân sự đã hết tuổi vào vị trí phó chủ tịch UBND tỉnh, để HĐND tỉnh bầu giữ chức này là điều không công bằng đối với các giám đốc sở khác.

“Tôi chưa hiểu tại sao người này lại được tái cử trong khi các người khác lại không. Nếu ông này quá tuổi mà được tái cử, trong khi các giám đốc sở khác phải nghỉ thì không đúng” – ông Hương nói.

Bình luận bài viết