Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Thái Nguyên: Có sổ đỏ vẫn bị cấm xây dựng!

Mua đất có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng đàng hoàng vẫn bị cấm xây dựng. Chuyện tưởng như đùa này đã và đang diễn ra tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Ông Phạm Hữu Hải trú tại tổ 1 P.Phú Xá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, gia đình ông dù có trong tay đầy đủ các loại văn bản giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp về thửa đất đang sử dụng, đồng thời được UBND TP Thái Nguyên cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn không thể tiến hành xây dựng nhà ở.

Tìm hiểu thực tế, PV được biết, ngày 28/9/2013, ông Phạm Hữu Hải có mua một mảnh đất của ông Tô Văn Thành – Trưởng phòng Kế hoạch thanh tra thuộc Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên. Mảnh đất ông Hải mua lại đã được UBND TP Thái Nguyên cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số: AD592708 ngày 08/3/2007 thửa đất số 100, thuộc tờ bản đồ số 29, có diện tích 204m2 thuộc P.Phú Xá, TP Thái Nguyên mang tên bà Nguyễn Thị Liệu – vợ ông Tô Văn Thành.

Cũng theo Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AD592708, mảnh đất nói trên là đất ở tại đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài.

Ngày 20/01/2015 UBND TP Thái Nguyên cũng đã cấp cho ông Phạm Hữu Hải giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ số 78/GPXD-UBND với diện tích xây dựng 90m2 và số tầng là 2 tầng.

Tuy nhiên, khi đang thực hiện hoạt động xây dựng theo giấy phép được cấp, ngày 07/5/2015 Hạt Quản lý đê TP Thái Nguyên đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm Luật Đê điều đối với gia đình ông Phạm Hữu Hải theo khoản 5 Điều 7 và khoản 3 Điều 23 của Luật Đê điều. Cùng ngày, ông Lê Đức Dũng – Hạt trưởng Hạt Quản lý đê TP Thái Nguyên đã ký ban hành Quyết định số 06/QĐ-QLĐ về việc tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều đối với gia đình ông Phạm Hữu Hải; đồng thời yêu cầu gia đình ông Hải phải khôi phục, trả lại hiện trạng công trình như lúc ban đầu trước ngày 09/5/2015. Quyết định nêu rõ: “Nếu quá thời hạn nêu trên mà gia đình ông Phạm Hữu Hải không thực hiện thì đơn vị chuyển toàn bộ hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Vẫn theo phản ánh của người dân, sau khi nhận chuyển nhượng đất, khoảng đầu tháng 12/2013, ông Hải có đơn đề nghị đến Hạt Quản lý đê TP Thái Nguyên xem xét cho gia đình ông được đổ đất làm đường vào khu đất mà ông Hải mua của vợ chồng bà Liệu ông Thành.

Sau khi xem xét, ngày 17/12/2013, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên cùng Hạt Quản lý đê TP Thái Nguyên đã xuống lập biên bản kiểm tra hiện trạng. Ngày 20/12/2013, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 689/CCTL-KT đồng ý cho gia đình ông Hải đổ đất làm đường với kích thước theo biên bản kiểm tra hiện trạng là: “chiều dài 17,5m, rộng 8,3m, được di chuyển cột mốc chỉ giới hành lang đê số M907 từ vị trí cách mép đê bê tông 7m, về vị trí cách mép đê bê tông là 8,3m tại vị trí K1+600 phía sông tuyến đê Gang Thép”. Văn bản này cũng nêu rõ: “Ngoài ra, gia đình ông Hải không được trồng cây lâu năm, hay xây dựng bất cứ công trình nào trong hành lang bảo vệ đê…”.

Như vậy có thể thấy rõ: Thửa đất số 100, thuộc tờ bản đồ số 29, có diện tích 204m2 thuộc P.Phú Xá, TP Thái Nguyên nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê điều. Và theo quy định hiện hành việc xây dựng công trình nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là: Tại sao UBND TP Thái Nguyên lại thực hiện dự án khu dân cư nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê điều và với mảnh đất này vẫn thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua là bà Nguyễn Thị Liệu? Trong khi đó, là nguyên Hạt trưởng Hạt Quản lý đê TP Thái Nguyên, ông Tô Văn Thành (chồng bà Nguyễn Thị Liệu) không thể không biết đến phạm vi quản lý đê của mình, và cũng khó tin là ông không thể không biết đến việc vợ mình mua mảnh đất nằm trong hành lang bảo vệ đê?

Có hay không những khuất tất xung quanh vụ việc này? Báo Xây dựng đề nghị các cơ quan chức năng của TP Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên làm rõ để đảm bảo quyền lợi của người dân trong hoạt động xây dựng cũng như quyền sở hữu đất ở.

Bình luận bài viết