Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

“Độc chiêu”

“Độc chiêu” loại nhà thầu của BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên

(Theo Báo Xây dựng)- Với nhiều chiêu trò tinh vi, bên mời thầu là BQL các KCN Thái Nguyên đã loại các nhà thầu không ăn cánh một cách dễ dàng, ngoạn mục.


Công trình xây dựng hệ thống thoát nước này của BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên cũng đã từng bị “tố” thực hiện sai quy định về thủ tục đầu tư xây dựng để “trốn” đấu thầu.

Phản ánh tới các cơ quan báo chí, đại diện một doanh nghiệp cho hay: Trong các ngày 4, 5, 6 và 15/2/2016, đại diện của doanh nghiệp này đến BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên có trụ sở tại TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên để mua hồ sơ mời thầu gói thầu “Thi công hoàn thiện đường giao thông và hệ thống thoát nước mương nước thải; Thi công san nền phần mương thoát nước và cống hộp T7-T14” nhưng đều phải ra về tay trắng.

Lý do doanh nghiệp quan tâm đến mua hồ sơ nhưng đều phải ra về tay trắng là người có trách nhiệm bán bận hoặc đi vắng.

Thông tin từ Báo Thanh tra (Cơ quan của Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra) cho biết: “Ngày 18/2, trong vai một doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu, chúng tôi (PV) cũng bị chặn ngay tại cổng và được 3 cán bộ thông báo là “không có gói thầu nào cả, cán bộ đi vắng hết…”.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, đây không phải là lần đầu BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên “né” bán hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu không thuộc “phe cánh”. Từ vài năm nay, tình trạng không bán hồ sơ mời thầu cho một số doanh nghiệp đã diễn ra bởi chủ đầu tư này, đặc biệt là sau khi dự án xây dựng KCN Điềm Thụy tại xã Điềm Thụy (huyện Phú Bình) và xã Hồng Tiến (TX Phổ Yên) được khởi động.

Trên Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 28/03/2014 có bài viết phản ánh về mời thầu gói thầu san lấp mặt bằng giai đoạn II, diện tích 50ha thuộc dự án xây dựng hạ tầng KCN Điềm Thụy thời gian bán hồ sơ từ ngày 8h ngày 17/3/2014 đến 9h ngày 1/4/2014 kể tường tận: “Ông Hoàng Trung Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Tiên phong, Bắc Kạn) cho biết, công ty ông đã cử người đến mua hồ sơ mời thầu nhưng không thể tiếp cận, không thể mua được hồ sơ. Ông Nguyễn Trọng Long (cán bộ Công ty 179 – Hà Nội) cho biết, khi đến BQL các KCN, họ mời ngồi uống nước. Ngồi mãi, tôi mới hỏi về việc mua hồ sơ thì họ nói có anh Phan phụ trách bán hồ sơ nhưng anh Phan đi vắng….”

Theo tìm hiểu của PV Báo Điện tử Xây dựng: Một trong những “mánh” mà chủ đầu tư là BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên “né” bán hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu không thuộc “phe cánh” là trì hoãn thời gian bán với rất nhiều lý do như: Hết hồ sơ, đang in ấn thêm; cán bộ phụ trách đi vắng hoặc nếu bán rồi thì gây khó khăn khiến nhà thầu không thể nộp hồ sơ dự thầu đúng giờ…

Việc BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên cố ý kéo dài thời gian, đưa ra các lý do nhằm mục đích cho các doanh nghiệp, cá nhân không thể đăng ký mua được hồ sơ mời thầu sẽ tạo điều kiện cho những doanh nghiệp “ăn cánh” được “bật đèn xanh” có được hồ sơ thầu, đương nhiên sẽ có nhiều khả năng trúng thầu.

Trong trường hợp không thể “né” với các lý do nêu trên, phía chủ đầu tư là BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên đã có phương án thay thế là “cài” nội dung trong hồ sơ mời thầu để loại nhà thầu.

Minh chứng cụ thể được nhà thầu đưa ra là: Tại Hồ sơ mời thầu hạng mục san nền lô CN6 thuộc Dự án xây dựng KCN Điềm Thụy (phần diện tích 180ha) được ban hành hồi cuối năm 2014 bên mời thầu là BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên đã “lồng” một nội dung loại bỏ nhà thầu đơn giản trong điều kiện tiên quyết tại trang 21 như sau: “Nhà thầu không có biên bản khảo sát hiện trường thi công và vị trí mỏ đất có trữ lượng, cự ly vận chuyển phù hợp yêu cầu của gói thầu, bãi đổ thải có xác nhận của đại diện bên mời thầu”.


Với “độc chiêu” này không quá khó để chủ đầu tư loại nhà thầu

Với điều kiện tiên quyết trên, hầu hết những nhà thầu không “ăn cánh” với Chủ đầu tư đều bị “nốc ao” bởi gặp cán bộ phụ trách và mua được hồ sơ mời thầu đã cực kỳ khó thì việc “có xác nhận của đại diện bên mời thầu” vào “biên bản khảo sát hiện trường thi công và vị trí mỏ đất có trữ lượng, cự ly vận chuyển phù hợp yêu cầu của gói thầu, bãi đổ thải” còn khó hơn nhiều lần, chẳng khác nào tìm đường…lên trời!

Không những thế, yêu cầu “vị trí mỏ đất có trữ lượng, cự ly vận chuyển phù hợp yêu cầu của gói thầu, bãi đổ thải” cũng làm “bí” cho nhà thầu không “ăn cánh” bởi trong quá trình lập hồ sơ mời thầu những doanh nghiệp “thân thiện” đã được “phím” trước đã đặt vấn đề với chủ mỏ đất, chủ bãi đổ thải- khiến các nhà thầu đến sau dù năng lực áp đảo cũng phải chào thua.

Theo các chuyên gia, việc chủ đầu tư là BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên “cài” nội dung trong hồ sơ mời thầu để loại nhà thầu như trên có sự “trợ giúp” đáng kể của đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu là Công ty CP Tư vấn& Đầu tư xây dựng Thái Nguyên.

Với những “độc chiêu” ấy quả là không quá khó để chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu theo ý muốn!

Bình luận bài viết