Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Nước nào đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam?

Việt Nam quan hệ ngoại giao với 178 nước trên thế giới, trong đó 103 nước đang đầu tư tại Việt Nam. Những nước đặt quan hệ sớm với Việt Nam từ năm 1950 như Trung Quốc, Liên bang Xô Viết. Hiện tại, các quốc gia có tiềm lực hàng đầu về kinh tế và nguồn lực lao động đã đầu tư lớn vào Việt Nam như Trung Quốc, Liên bang Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ấn Độ… Tuy nhiên, nước có số lượng dân số khiêm tốn như Hàn Quốc (50 triệu người) lại là quốc gia đầu tư nhiều nhất về tiền bạc và nguồn lực lao động tại Việt Nam.

0-3878b

Vừa qua, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Diễn đàn Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc. Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết: “Hàn Quốc là đối tác nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn cam kết và ủng hộ các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đến đầu tư tại Việt Nam”.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 39,16 tỉ USD chiếm vị trí đầu bảng trong số các quốc gia có đầu tư tại Việt Nam. Trao đổi thương mại giữa hai nước lên số kỷ lục hơn 30 tỉ USD trong năm 2014. Tính đến tháng 5/2015, tổng giá trị thương mại giữa hai nước trong năm nay đã lên tới 14,66 tỉ USD. Kim ngạch thương mại song phương dự kiến sẽ tăng lên 70 tỉ USD vào năm 2020.

Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất trong 103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số 4.459 dự án đầu tư, và 39,16 tỉ USD vốn đăng ký. Các công dân Hàn Quốc yên ổn sinh sống và làm ăn tại Việt Nam. Tại Thủ đô Hà Nội đã hình thành những khu dân cư người Hàn trong điều kiện sống lịch sự, sang trọng ở Khu đô thị The Manor (Mỹ Đình, Từ Liêm). Ở TP Hồ Chí Minh, liền kề chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) có con đường dài chừng 500m, người ta gọi là “Phố Hàn” bởi nơi đây có nhiều người Hàn Quốc sinh sống và cũng chính nơi này có nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn mang đặc thù Hàn Quốc. Thời gian qua có nhiều người Hàn đã lấy vợ người Việt, gia đình họ ổn định sinh sống tại môi trường Việt Nam.

Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 nhận đầu tư từ Hàn Quốc (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hồng Kông).

Hiện có 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc, và 140.000 người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam trong khi Việt Nam chỉ có 24 dự án đầu tư vào Hàn Quốc với tổng mức đầu tư 10 triệu USD. Có 130.000 người Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc.

Bình luận về sự chênh lệch quá lớn này, ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trăn trở: Cách đây trên 40 năm, Hàn Quốc và Việt Nam đều có chung mặt bằng về sự phát triển. Hiện tại những người Hàn Quốc sang Việt Nam hầu hết làm ông chủ, làm quản lý. Còn người Việt Nam sang Hàn Quốc thì phần đa là lao động phổ thông. Quan hệ của hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp nhưng sự chênh lệch về chất lượng lao động cũng như tổng mức đầu tư của Việt Nam so với Hàn Quốc là điều rất đáng để suy ngẫm. Chúng ta phải làm gì để sớm sánh vai với bạn bè trong khu vực cũng như quốc tế?

Nói về triển vọng, môi trường đầu tư tại Việt Nam, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết: “Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi và bổ sung) có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng, và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung”.

“Việt Nam cam kết hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm tiếp tục thu hút các doanh nghiệp từ Hàn Quốc đến làm ăn”, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương khẳng định.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo đánh giá, giao lưu hợp tác về kinh tế giữa hai nước có bước tiến vượt bậc, bên cạnh hợp tác về chính trị, xã hội, văn hóa.

Thế Lữ

(Theo báo Thanh Tra, cập nhật: 20/07/2015 )

Bình luận bài viết