Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

Thái Nguyên: Sang tên “sổ đỏ” cho cả nhà đất bị kê biên

cofe

Ngôi nhà 4 tầng (Coffee Khánh, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) trị giá nhiều tỷ đồng vẫn sang tên được “sổ đỏ” mặc dù đã có quyết định kê biên

Ngôi nhà 4 tầng, trên thửa đất 80 m2, có mặt tiền là đường Cách Mạng Tháng Tám – con phố đẹp nhất nhì TP Thái Nguyên, vốn là tài sản đã bị kê biên trong một vụ án dân sự nhưng vẫn bị UBND TP Thái Nguyên “phớt lờ”, sang tên “sổ đỏ” cho người khác. Việc làm trên khiến vụ tranh chấp dân sự đã được TAND tỉnh Thái Nguyên thụ lý từ năm 2009 đến nay vẫn chưa giải quyết được…

Có dấu hiệu tẩu tán tài sản

Năm 2008, bà Đinh Thu Thủy (SN 1976, trú phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) có vay của 3 người cùng trú TP Thái Nguyên là ông Trần Văn Toản 800 triệu đồng, bà Nguyễn Thanh Hằng 800 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Việt Hà 120 triệu đồng. Đến hạn không trả, cả 3 chủ nợ đã làm đơn khởi kiện bà Thủy ra TAND TP Thái Nguyên đòi tiền. Sau nhiều lần xét xử, Toà buộc bà Thủy phải trả tổng cộng 1 tỷ 810 triệu đồng cho ba chủ nợ.

Căn cứ vào bản án của Toà, Chi cục Thi hành án dân sự (THA DS) TP Thái Nguyên đã ra quyết định thi hành án, đồng thời tiến hành xác minh, kê biên căn nhà trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc quyền sở hữu của bà Thuỷ để đảm bảo thi hành án, trả tiền cho các chủ nợ. Lúc này, bà Thủy cho rằng nhà đất trên đã được bán cho vợ chồng ông Hạ Văn Quy (trú tại TP Thái Nguyên), được UBND phường Trưng Vương chứng thực. Tuy nhiên, theo xác minh của cơ quan THA DS TP Thái Nguyên, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà giữ bà Thủy với vợ chồng ông Quy có nhiều điểm không minh bạch, có dấu hiệu tẩu tán tài sản của người bị THA.

Cụ thể, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà được UBND phường Trương Vương xác nhận vào ngày 8/5/2008 nhưng tháng 3/2009, bà Thủy vẫn mang căn nhà cùng quyền sử dụng đất đến thế chấp tại Chi nhánh Ngân hàng BIDV Thái Nguyên vay hơn 1,3 tỷ đồng. Trước đó, năm 2009, do bà Thủy có dấu hiệu tẩu tán tài sản, TAND TP Thái Nguyên phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn.

Căn cứ vào đó, Chi cục THA DS TP Thái Nguyên xác định, mặc dù bà Thủy có hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng ông Quy (có chứng thực của UBND phường) nhưng chưa đăng ký chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, việc mua bán nhà đất giữ bà Thủy, ông Quy chưa có hiệu lực pháp luật, nhà đất trên vẫn thuộc sở hữu của bà Thủy.

Theo đó, ngày 12/1/2012, Chi cục THADS TP Thái Nguyên tiếp tục ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản. Quyết định kê biên tài sản của Chi cục THA dân sự TP Thái Nguyên được gửi tới UBND TP Thái Nguyên để phối hợp, không thực hiện việc đăng ký, chuyển quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với nhà đất mang tên bà Thủy. Các quyết định cưỡng chế kê biên tài sản nhà đất cũng được Chi cục THA DS TP Thái Nguyên gửi tới Phòng TN – MT, UBND phường Trưng Vương để phối hợp thực hiện THA. Bằng các quyết định này, Chi cục THA DS TP Thái Nguyên yêu cầu UBND TP Thái Nguyên giữ nguyên quyền sử dụng đất cùng căn nhà thuộc sở hữu của bà Thủy nhằm đảm bảo cho việc THA.

Chuyển quyền trái luật

Mặc dù tài sản đang được kê biên, vợ chồng ông Quy đã làm đơn khởi kiện bà Thủy về hợp đồng mua bán căn nhà trên. Trước sự việc này, cơ quan THA phải tạm dừng thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, chờ phán quyết của tòa án.

Ngày 14/9/2012, TAND TP Thái Nguyên ra quyết định số 03/QĐDS buộc đương sự thực hiện quy định về hình thức của hợp đồng. Căn cứ vào quyết định trên, chỉ nửa tháng sau, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ bà Thủy sang cho vợ chồng ông Quy, bất chấp các quyết định cưỡng chế kê biên, yêu cầu dừng đăng ký, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất của cơ quan THA.

Theo Chi cục THADS TP Thái Nguyên, quyết định 03 của TAND tỉnh Thái Nguyên trên chỉ là thủ tục tố tụng không phải quyết định giải quyết nội dung vụ án. Quyết định này chỉ buộc 2 bên đương sự (bên mua, bên bán) thực hiện hình thức hợp đồng chứ không có hiệu lực bắt buộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện. Do đó, Chi cục THADS TP Thái Nguyên nhận định: “UBND TP Thái Nguyên thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua là vợ chồng ông Quy là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật THADS năm 2008, luật đất đai 2003”.

Việc sang tên “sổ đỏ” cho nhà đất đã bị kê biên khiến cơ quan thi hành án gặp khó, vụ tranh chấp dân sự càng thêm phức tạp, kéo dài. Các chủ nợ đã có đơn thư yêu cầu cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ việc sang tên “sổ đỏ” trái pháp luật đối với nhà đất đã bị kê biên. Sau đó, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã vào cuộc và có kết luận về vụ việc.

Đến tháng 3/2014, UBND TP Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi “sổ đỏ” cấp trái pháp luật trên. Đến ngày 25/3/2015, sau hơn một năm không thu hồi được, Phòng TN-MT TP Thái Nguyên đã ra thông báo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đã cấp trái luật cho ông Quy không còn giá trị sử dụng.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên thừa nhận: “Vụ việc đã được UBKT Tỉnh uỷ Thái Nguyên vào cuộc và kết luận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất đã có kê biên là không đúng và đã tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ bị hạ bậc lương vì giấu lãnh đạo phòng, lãnh đạo thành phố. Các đồng chí lãnh đạo Phòng TNMT thành phố bị phê bình nhắc nhở. Riêng tôi bị kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm do không chỉ đạo Phòng TNMT kiểm tra, giám sát chặt chẽ…”, ông Tiến nói.

Theo giải thích của ông Tiến, việc ông ký “sổ đỏ” trên theo chức trách là đúng, chỉ sai sót ở chỗ không kiểm tra, giám sát hồ sơ trình lên và đây chỉ là tai nạn nghề nghiệp vì “trung bình mỗi ngày tôi ký 200 cái bìa đỏ, trong cái hồ sơ nhà đất đó lại không có quyết định kê biên nên tôi đã ký”. Tuy nhiên ông Tiến không trả lời được vì sao hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho nhà đất trên bị “lọt lưới” trong khi đây là tài sản đã bị kiện tụng tranh chấp nhiều năm, thậm chí đã từng được UBND TP Thái Nguyên (với vai trò trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự TP Thái Nguyên) họp nhiều lần để chỉ đạo giải quyết việc thi hành án.

Nhiều người cho rằng việc ký cho chuyển quyền trái luật này làm hoạt động THA trở nên khó khăn, ảnh hưởng tới quyền lợi người được THA nhưng chỉ một nhân viên bị kỷ luật là chưa thỏa đáng bởi theo quy định của Luật đất đai, những người làm trái quy định trong chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 19/5, PCT UBND TP Thái Nguyên Quản Chí Công, kiêm Trưởng ban chỉ đạo THA DS TP Thái Nguyên cho biết: Ngày 23/4, Ban chỉ đạo THA DS TP đã họp và thống nhất kết luận việc cưỡng chế nhà và đất đối với bà Thủy không có cơ sở phải dừng, yêu cầu cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ đảm bảo THA đúng quy định.

Theo ông Hoàng Văn Võ, Chi cục trưởng Chi cục THA DS TP Thái Nguyên, việc THA không có gì vướng mắc, cơ quan này đã có văn bản báo cáo Cục THA dân sự tỉnh Thái Nguyên, Tổng cục THA dân sự Bộ Tư pháp xin hướng dẫn chỉ đạo. Khi Tổng cục THA có văn bản hướng dẫn, Chi cục sẽ thực hiện THA dứt điểm.

Bình luận bài viết