Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

TN: Giao cho DN “xóa” chung cư cũ

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “xóa” chung cư cũ trên địa bàn cho các DN mới.


Một nhà chung cư cũ nằm giữa trung tâm TP Sông Công, Thái Nguyên.

Loay hoay tìm lời giải

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện chỉ có 3 khu chung cư cũ là: Khu chung cư 5 tầng Phủ Liễn, P.Hoàng Văn Thụ; Khu nhà ở 5 tầng, P.Trung Thành (TP Thái Nguyên) và Khu nhà ở 4 tầng, P.Mỏ Chè (TP Sông Công). Trong số đó, khu chung cư 5 tầng Phủ Liễn, gồm 1 nhà 5 tầng, xây dựng trên khu đất khoảng 0,2ha, tổng diện tích xây dựng sàn là 2.604m2, hiện có 80 hộ đang ở. Khu nhà ở 4 tầng, P.Mỏ Chè gồm 12 nhà 4 tầng, xây dựng trên khu đất khoảng 5,2ha, tổng diện tích sàn xây dựng là 39.936m2, hiện có 672 hộ ở.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Thái Nguyên, những khu chung cư kể trên đều được xây dựng từ những năm 1970 – 1975, kết cấu xây dựng đơn giản: Móng, tường xây bằng gạch, sàn gác pa-nen hộp… đến nay đã qua thời gian 35 năm sử dụng, không được duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo nên kết cấu các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân đang ở.

Trước tình hình trên, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị quản lý trực tiếp lập quy hoạch chi tiết, tổ chức giám định chất lượng và lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thay thế cho các nhà chung cư cũ. Từ cuối năm 2009 đến giữa năm 2010, các cơ quan chức năng liên tiếp nhận được các đề nghị từ phía DN xin được đầu tư cải tạo chung cư cũ. Cụ thể, Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG – Cty Xây dựng và San nền Thái Nguyên lập dự án cải tạo nâng cấp khu nhà ở tập thể 4 tầng tại TX Sông Công; Cty CP Bia và nước giải khát Thái Nguyên lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại P.Trung Thành (TP Thái Nguyên); Cty CP Kim Sơn, Cty CP Xây dựng và Phát triển nhà Song Điền lập dự án đầu tư Trung tâm thương mại và chung cư Phủ Liễn tại P.Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên)…

Thế nhưng, sau rất nhiều tháng được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho phép lập dự án đầu tư, các DN kể trên cũng chẳng hề có một động thái nào khác ngoài văn bản đề nghị. Dường như không DN nào muốn triển khai thực hiện, khiến cho các khu chung cư cũ ở Thái Nguyên, dù ít, cũng vẫn “bí” lối ra.

Chọn nhà đầu tư mới

Trước thực trạng trên, ngành Xây dựng Thái Nguyên nói riêng và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nói chung cũng có rất nhiều trăn trở, tìm lời giải cho bài toán hóc búa này. Theo đó, phương án lựa chọn nhà đầu tư mới tiếp tục được Thái Nguyên áp dụng. Và hai DN là Cty CP Đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (TECCO) và Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Hà tiếp tục được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ban hành ngày 23/9/2015.

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở tổng hợp TECCO tại khu vực chung cư cũ Phủ Liễn (P.Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) cho TECCO thực hiện trên diện tích đất hơn 4 nghìn m2, bao gồm các hạng mục: Xây dựng tòa tháp đôi 21 tầng; xây dựng nhà văn hóa, trên diện tích 538,68m2; xây dựng hệ thống cây xanh, sân vườn, bãi đỗ xe, trên diện tích 1.562,33m2 với tổng mức đầu tư trên 312 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành quý I/2019.

Trong khi đó, Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Hà được tỉnh Thái Nguyên giao đầu tư dự án Khu dân cư, nhà ở xã hội Mỏ Chè tại khu vực chung cư cũ P.Mỏ Chè, TP Sông Công với diện tích sử dụng đất khoảng 9,5ha. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 168,20 tỷ đồng sẽ được hoàn thiện đưa vào sử dụng từ quý II/2018.

Trước sự tiếp cận và có mặt của các nhà đầu tư mới, người dân Thái Nguyên hy vọng trong thời gian không xa các khu chung cư cũ sẽ không còn là nỗi ám ảnh với nguy cơ sập đổ nữa. Tuy nhiên, trước việc nhiều DN đã lặng lẽ đến rồi lặng lẽ ra đi, không ít người vẫn có những ngờ vực về tính thực thi của các dự án này…

Qua 35 năm sử dụng, không được duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo nên kết cấu các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân đang ở.

 

Bình luận bài viết