Ep coc be tong thai nguyen | Ép Cọc Bê Tông Tại Thái Nguyên

TN: Sớm di dời dân khỏi khu vực ô nhiễm của Dự án Núi Pháo

Chủ trì cuộc tiếp 5 công dân đại diện cho người dân ở các xóm 3, 4, 6, xã Hà Thượng (Đại Từ) có những phản ánh, kiến nghị liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường của Dự án Núi Pháo, ngày 4-7, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Các cấp, ngành của tỉnh luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của người dân để có sự chỉ đạo, thực hiện kịp thời, sâu sát.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của tỉnh là khai thác khoáng sản, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường sống của người dân. Từ khi triển khai Dự án đến nay, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (gọi tắt là Công ty Núi Pháo) đã tích cực và thể hiện trách nhiệm cao trong công tác bảo vệ môi trường, nhưng các cơ quan chức năng vẫn cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra. Liên quan đến đề nghị được di dời chỗ ở của các hộ dân thuộc xóm 3,4 và xóm 6, UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan liên quan phối hợp với Công ty Núi Pháo xây dựng kế hoạch triển khai. Dự kiến trong tháng 7 này, UBND tỉnh sẽ làm việc với Bộ Tài nguyên – Môi trường nhằm thống nhất giải pháp và đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm của Dự án Núi Pháo. Đối với Công ty Núi Pháo, đồng chí Đoàn Văn Tuấn yêu cầu đơn vị  tích cực triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, không để xảy ra sự cố môi trường ảnh hưởng đến người dân; tập trung di dời ngay các hộ dân ở gần khu vực ô nhiễm, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7. UBND huyện Đại Từ cần tăng cường công tác quản lý đất đai, tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không xây dựng đón đền bù… 

Đại diện các hộ dân xóm 3,4,6 đã bày tỏ quan điểm cơ bản đồng thuận, thỏa mãn với kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Trước đó, tại cuộc tiếp công dân, người dân đã phán ánh tình trạng ô nhiễm phát sinh từ hoạt động của Công ty Núi Pháo ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sản xuất, đề nghị được di dời chỗ ở ra khỏi khu vực này. Đại diện các cơ quan chức năng đã giải trình làm rõ quá trình giải quyết kiến nghị của người dân và một số vấn đề liên quan.

Trần Quyền

Bình luận bài viết